Được ví là “dầu ăn của trái tim”, mặc dù cũng được làm từ thực vật, nhưng dầu gạo hay dầu gạo lứt lại được đánh giá tốt hơn hẳn về chất lượng, cũng như các giá trị dinh dưỡng mà dòng sản phẩm này mang lại. Vậy thì, dầu gạo lứt là gì? Thành phần của dầu gạo lứt? Tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ này, cùng với người thợ làm nghề sản xuất dầu gạo lâu niên của thương hiệu Thuận Cường (đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp dầu gạo, dầu gạo thô, cám vàng trích ly).

Mục lục
    Add a header to begin generating the table of contents

    Đọc thêm: Công dụng của dầu gạo lứt, thần kì hay có thực?

     

    dầu gạo lứt
    Dầu gạo lứt là gì?

    Dầu gạo lứt là gì?

    Dầu gạo lứt là dầu thành phẩm được trích ly từ màng cám gạo lứt (vỏ lụa), có hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với các loại dầu thực vật khác.

    * Dầu gạo lứt thành phẩm được sản xuất bởi Dầu gạo Thuận Cường có màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng; dạng lỏng, trong; hơi sánh và không tan trong nước (tan được trong một số các dung môi khác)

    * Dầu gạo thô: Khác với dầu gạo thành phẩm qua trích ly, thì dầu gạo thô là sản phẩm thu được sau khi tác động lên màng cám gạo bằng các quá trình cơ học/ hóa học (có thể sử dụng nhiệt) nhưng không làm thay đổi bản chất của dầu. Do đó, nồng độ acid trong dầu gạo lứt thô thường rất cao; màu nâu sậm và có mùi, có màu đặc trưng hơn.

    Ứng dụng của dầu gạo lứt

    Với hàm lượng dinh dưỡng tối ưu, không chứa axit béo dạng trán, cùng với khả năng khó biến đổi do nhiệt, dầu gạo lứt được sản xuất bởi cơ sở Dầu gạo Thuận Cường có thể được sử dụng để làm dầu ăn cho chiên, xào, nướng hoặc làm xốt, trộn với salad và làm đẹp.

    Thành phần của dầu gạo lứt?

    dầu gạo
    Thành phần của dầu gạo lứt?

    Trước khi nói về thành phần của dầu ăn gạo lứt, cùng điểm qua các thông tin của nguyên liệu làm ra sản phẩm này: gạo lứt.

    Về gạo lứt

    • Gạo lứt là gạo đã được loại bỏ vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên lớp màng cám bên trong (thay vì làm sạch màng cám như gạo trắng thông thường). Chính vỏ cám gạo này đã làm cho hạt gạo có hình thái không mấy bắt mắt, nhưng lại là yếu tố cực kì quan trọng tạo nên sự trù phú về mặt dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng hữu ích trong gạo lứt.
    • Thành phần của gạo lứt: Hàm lượng lớn calo, xơ, carbohydrate, protein, chất béo; dồi dào các vitamin và khoáng: Niacin (B3), thiamin (B1), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), magie, kẽm, sắt, đồng, photpho, selen, mangan và các nguyên tố vi lượng khác.
    • Tác dụng của gạo lứt: Giúp giảm cân an toàn, hiệu quả (nhờ có chứa xơ ở tỉ lệ cao. Đây là yếu tố quan trọng tác động tích cực đến việc tạo cơn no (no lâu hơn, nhanh hơn), giảm thèm ăn. Ngoài ra, nó còn giúp bạn ngăn ngừa táo bón); Bảo vệ hệ tim mạch (sự hiện diện của hàm lượng lớn chất xơ, cùng với khoáng và vitamin trong gạo lứt giúp bảo vệ hệ tim mạch, ngăn ngừa các bệnh liên quan: tim, hô hấp, động mạch, đột quỵ, huyết áp,…); Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường (giúp làm giảm đường huyết trong máu + hemoglobin A1c đối với người bị bệnh tiểu đường tuýp 2); Cực kỳ lành tính với cơ thể (gạo lứt chính là tính lành tính vì không chứa gluten. Gluten là một loại protein có nhiều trong ngũ cốc. Tuy nhiên, chúng dễ gây ra các phản ứng phụ khi ăn: dị ứng, đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy,… Do đó, gạo lứt được xem là giải pháp kết hợp hoàn hảo trong thực đơn hằng ngày đối với đối tượng không tiêu thụ được gluten); Giúp xương chắc khỏe hơn (gạo lứt là nguồn cung tốt của magie, thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Từ đó, ngăn ngừa và làm giảm triệu chứng của các bệnh về xương (viêm khớp, loãng xương, rạn xương,…)); Tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ em (gạo lứt hoàn toàn lành tính, thân thiện, do đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (kết hợp với các thực phẩm khác) một cách khoa học. Nó giúp bổ sung năng lượng, vitamin và nguồn khoáng tuyệt vời cho các bé).

    Về màng cám gạo lứt

    màng cám gạo lứt
    Màng cám gạo lứt

    Dầu gạo được sử dụng từ màng cám gạo lứt (lớp vỏ lụa bên ngoài nhân gạo trắng), đây là thành phần chiếm tỉ trọng rất nhỏ nhưng lại hàm chứa dinh dưỡng cao/ tổng hạt lúa.

    • Màng cám gạo hay cám gạo là phụ phẩm sau xay xát gạo và chiếm khoảng 10% trọng lượng hạt lúa (vỏ trấu, màng cám, gạo trắng).
    • Thành phần của cám gạo: Protein, lipid, xơ, chất béo (Omega 3), gamma – oryzanol (chất chống oxy hóa, mạnh hơn vitamin E gấp 4 lần); vitamin và khoáng chất: photpho, mangan, kali, canxi, magie, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, vitamin E, vitamin D, phylate và các loại axit amin khác.

    -> Thành phần của dầu ăn gạo lứt chính là chiết xuất nguyên bản thành phần dinh dưỡng từ màng cám gạo lứt (thông qua trích ly). Sản phẩm này đã được sử dụng phổ biến hàng trăm năm nay ở các quốc gia như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Pakistan,…

    -> Một trong những điểm nổi bật về thành phần dinh dưỡng của dầu ăn gạo lứt chính là sự hiện diện của gamma oryzanol + tocotrienol. Đây là hoạt chất vàng giúp bảo vệ hệ tim mạch, làm giảm cholesterol có hại và là thần dược làn da, sắc đẹp của phụ nữ (làm chậm quá trình lão hóa).

    -> Tại Việt Nam, một trong các quốc gia nông nghiệp, việc tận dụng màng cám gạo lứt (tưởng chừng như phế phẩm) đã và đang là hướng đi tiềm năng cho người sản xuất. Và người dùng, lại là đối tượng được hưởng lợi: tiếp xúc, sử dụng với sản phẩm lành tính và giàu dinh dưỡng này.