Ở bài chia sẻ trước, chúng ta đã hiểu: Thế nào là dầu gạo lứt & thành phần của nó (cùng với ít nhiều công dụng); thì lần này, dầu gạo Thuận Cường sẽ đi sâu và làm rõ các tác dụng/ công dụng của dầu gạo lứt (dầu gạo hay dầu cám gạo), liệu nó có thực sự thần kì như báo chí ca ngợi, hay chỉ là hữu danh vô thực? Khám phá ngay!
5 công dụng không thể bàn cải của dầu gạo lứt
Với bảng thành phần không thể hoàn hảo hơn, dầu gạo lứt đã và đang được nhiều quốc gia (trong đó có Nhật Bản) ưa chuộng sử dụng, điều này đến từ các công dụng của dầu gạo lứt có thực và đã được chứng thực, cụ thể như sau:
Làm giảm cholesterol
Một trong các công dụng của dầu gạo lứt mà Dầu gạo Thuận Cường nhắc đến đầu tiên, chính là khả năng làm giảm cholesterol có hại mà không làm ảnh hưởng đến HLD trong cơ thể (theo Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ năm 2005).
* Cholesterol có hại là LDL. Nếu hàm lượng LDL tăng -> lắng đọng mỡ ở thành mạch máu -> nguyên nhân gây xơ vữa động mạch -> biến chứng: hẹp mạch máu, vỡ mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. LDL này phụ thuộc phần lớn vào yếu tố sinh hoạt, ăn uống.
Khả năng thần kì này của dầu cám gạo (dầu gạo lứt) chính là nhờ phần lớn sự xuất hiện của gamma – oryzanol. Gamma oryzanol là một chất tìm thấy nhiều ở dầu cám gạo, cám mì, trái cây và rau cải. Ứng dụng của hoạt chất này: được sử dụng điều trị cholesterol cao, mãn kinh, lão hóa, tăng testosterone và hormone tăng trưởng, tăng cường thể chất, ức chế bài tiết axit dạ dày, điều tiết bài tiết tuyến yên, tăng lưu thông máu,…
-> Công dụng của dầu gạo lứt: Bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ tim mạch.
Làm chậm quá trình lão hóa
Bạn nên biết, dầu gạo lứt được xem là thủ phủ của tocotrienol + alpha – tocopherol.
* Tocotrienol & alpha – tocopherol là họ hàng của vitamin E, hợp chất này xuất hiện ở mức cao trong dầu cám gạo lứt, dầu cọ, lúa mạch và ngũ cốc. Ngoài khả năng góp phần ngăn ngừa và làm giảm các bệnh lí về tim, ưng thư, thì Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ còn cho rằng, nó có khả năng làm chậm quá trình lão hóa mạnh mẽ hơn vitamin E gấp nhiều lần.
* Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa tocotrienol + alpha – tocopherol vào danh sách các hoạt chất dinh dưỡng an toàn và được chứng nhận trong làm đẹp (mỹ phẩm) bởi Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR).
Như vậy, cũng đồng nghĩa sử dụng dầu gạo lứt không chỉ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, mà còn tăng sinh “tuổi trẻ” “xuân thì” cho các quý cô thông qua khả năng làm chậm quá trình lão hóa (mà nhiều người nôm na gọi là: lão hóa ngược) và làm giảm các biểu hiện của lão hóa. Điển hình như: 1 muỗng dầu gạo mỗi ngày giúp răng chắc khỏe, trắng sáng, cải thiện đường ruột, làm sáng da, mềm da từ sâu bên trong, làm tóc chắc khỏe, suôn mượt hơn, điều hòa và cải thiện hoạt động của nội tiết tố,…(theo nghiên cứu của bác sĩ Sakurazama Nioichi – Nhật Bản).
Ứng dụng làm đẹp của dầu gạo lứt: dưỡng tóc (kem dưỡng), dưỡng da, tẩy trang hoặc sử dụng chung với các loại sữa tắm, kem body khác.
-> Công dụng của dầu gạo lứt: Làm chậm quá trình lão hóa và chăm sóc sắc đẹp cùng chị em.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Một số nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng liều lượng đúng dầu gạo lứt mỗi ngày giúp ngăn ngừa sự phát triển của các gốc tế bào tự do -> loại bỏ nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở người (nam giới và nữ giới). Đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phụ nữ.
Khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư của dầu gạo đến từ các hoạt chất vàng có trong sản phẩm này: Omega 3, vitamin A, vitamin C, xơ, chất chống oxy hóa,…Tuy nhiên, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống + sinh hoạt + ngủ nghỉ hợp lý để tăng sức đề kháng và làm cho cơ thể ổn định, tốt hơn từng ngày. Lưu ý rằng: Không nên sử dụng quá liều dầu cám gạo. Vì suy cho cùng, sử dụng quá nhiều một cái gì đó dù tốt cũng thành có hại.
Làm cho món ăn ngon hơn
Dầu gạo có mùi thơm đặc trưng, cùng với nhiệt độ bốc khói cao -> Làm giảm khả năng cháy khét, biến đổi chất -> Giúp cho thực phẩm sau chế biến vẫn giữ được hương vị thơm ngon và dinh dưỡng thuần túy. Do đó, dầu gạo được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand,…ở các hạng mục chế biến thực phẩm: chiên, xào, sốt, trộn salad, làm bánh.
-> Công dụng của dầu gạo lứt: Giúp cho món ăn của bạn ngon hơn rất nhiều, thử nhé!
Tăng cường khả năng miễn dịch
Dầu gạo không phải là thực phẩm thần thánh, nhưng sử dụng nó mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy mình khỏe hơn rất nhiều. Đó chính là sự khỏe mạnh của trái tim (hệ tim mạch), của dạ dày (hệ tiêu hóa), của làn da, mái tóc, nội tiết tố,…Điều này đến từ sự dung hòa cần bằng giữa các acid amin, vitamin, khoáng và các hợp chất vi lượng khác.
=> Tóm lại là: Công dụng của dầu gạo lứt là có thực. Nhưng sử dụng nó ra sao, liều lượng thế nào, hãy lắng nge cơ thể của mình, tất nhiên, ở một mức cho phép!